8 kinh nghiệm người mua chung cư không thể bỏ qua

Ông cha ta có câu ” an cư lập nghiệp”, có một ngôi nhà riêng để trở về nghỉ ngơi, sau một ngày làm việc vất vả là mong muốn của tất cả mọi người. Khi tìm mua một căn hộ chung cư, chúng ta luôn tìm kiếm những kinh nghiệm mua chung cư hợp lý, và ra một quyết định đúng đắn cho mình. Dưới đây là những kinh nghiệm mua chung cư được nghiên cứu từ những chuyên gia trong giới bất động sản giúp bạn tham khảo.

1. Xác định vị trí để mua chung cư phù hợp

Vị trí của căn chung cư ảnh hưởng đến giá cả, giao thông, việc đi lại,…Khi có ý định mua một căn chung cư suy nghĩ đầu tiên là ” Căn chung này có gần chỗ làm không, giao thông đi lại có thuận tiện hay không?”. Ai cũng mong muốn mua chung cư có vị trí thuận lợi, nhưng liệu rằng bạn có đủ tài chính cho căn chung cư hay không. Ngoài ra vị trí của căn chung cư còn đánh giá qua các tiện ích xung quanh như: chợ, bệnh viện, trường học,..

Ngân sách của bạn dưới 1 tỷ thì việc lựa chọn cho mình một căn chung cư ngay trung tâm thành phố là không dễ. Tuy nhiên việc tìm mua một căn chung cư có mức giá mềm hơn chút cũng không phải là quá khó khăn. Bởi vậy, kinh nghiệm mua chung cư đầu tiên là có vị trí tốt nhưng đảm bảo cân bằng với mức ngân sách.

2.   Tìm hiểu tính pháp lý

Kinh nghiệm mua chung cư xương máu mà các chuyên gia cảnh báo tới khách hàng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Để tìm hiểu tính pháp lý của một căn chung cư nằm trong một dự án chúng ta cần tìm hiểu những vấn đề sau:

 • Chúng ta phải biết lai lịch của khu đất là như thế nào trước khi có dự án chung cư khu đất đã được sử dụng vào mục đích gì
 • Nếu khu đất đang bị thế chấp bạn vẫn mua căn hộ thì phải yêu cầu chủ đầu tư có giấy tờ giải chấp cho căn hộ của mình.
 • Cần hỏi rõ ràng với chủ đầu tư khu đất thuộc dự án chung cư có thời gian sử dụng bao nhiêu năm.

3. Tìm hiểu về chủ đầu tư 

Việc tìm hiểu về chủ đầu tư cũng khá quan trọng, một chủ đầu tư có tên tuổi, đạt được sự uy tín của nhiều người sẽ đảm bảo được tính pháp lý, tiến độ của dự án. Có thể tìm hiểu hiểu những thông tin sau của chủ đầu tư:

 • Tên, tuổi năng lực của chủ đầu tư
 • Các dự án trước đó đã triển khai
 • Phong cách quy hoạch, phong cách thiết kế căn hộ

Ngoài kinh nghiệm mua chung cư trên chúng ta nên tìm hiểu đơn vị thầu thi công.

4. Đánh giá các tiện ích

Tiện ích của căn chung cư bao gồm tiện ích nội khu và ngoại khu. Tiện ích nội khu là thuộc bên trong dự án, tiện ích ngoại khu là bên ngoài dự án. Dưới đây là những gợi ý cho việc đánh giá các tiện ích:

a. Tiện ích nội khu

 •  Chất lượng của tiện ích đặc biệt là hệ thống thang máy, thang thoát hiểm
 •  Liệu những tiện ích này có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không

b. Tiện ích ngoại khu

 •  Khoảng cách các tiện ích tính từ khu dự án có quá xa hay không
 •  Chất lượng của các tiện ích xung quanh liệu có đảm bảo

5. An ninh khu chung cư

 • Cần quan sát kỹ các tầng của dự án có được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo an 
 • Tìm hiểu cách quản lý chung cư liệu đã phù hợp và đảm bảo được quyền lợi hay không
 • Chung cư có được trang bị hệ thống camera giám sát hay không.

6. Khu vực gửi xe

Việc kiểm tra bãi gửi xe xem để xem diện tích bãi có đủ cho cư dân. Tiếp theo là kết cấu xây dựng liệu có bị ngập lụt khi xảy ra mưa lớn. Phải kiểm tra lỗi ra vào khu bãi xe có xây dựng đúng tiêu chuẩn 100m² diện tích sử dụng  phải dành 20m² là nơi đậu xe. Và xem bãi đỗ có đảm bảo an toàn cháy nổ hay không.

7. Thương lượng giá cả

Trước khi đến để gặp chủ đầu tư, bạn nên tìm hiểu các mức giá và đưa ra mức ra trung bình cho căn hộ. Trong trường hợp chủ đầu tư nâng cao mức giá mình có căn cứ để thương lượng. 

8. Những căn hộ chung cư nên tránh

Chúng ta nên tránh mua những căn hộ thiếu ánh sáng, không có ban công. Những căn gần khu đổ rác, cầu thang máy vì rất bất tiện.

Với những người duy tâm nên tránh những căn hộ có hướng xấu , phong thủy không tốt.